image-8

2. Đến Tả Phìn trải nghiệm tắm lá thuốc của người Dao Đỏ

Tả Phìn là một bản làng sinh sống của rất đông người Dao Đỏ, nằm cách khá xa thị trấn SaPa về phía Đông. Và đặc biệt ở đây rất nổi tiếng với dịch vụ tắm lá thuốc. Vì sống giữa thung lũng và dưới chân những ngọn núi lớn mà có vẻ như kiến thức và kinh nghiệm về cây cỏ, thực vật của người Dao Đỏ cũng phong phú hơn hẳn những nhóm người Dao khác. Bài thuốc tắm của người Dao Đỏ có đến hàng trăm loại cây thuộc nhiều họ thực vật khác nhau. Trong đó, có 10 cây thuốc chính và quan trọng nhất làm nên thương hiệu của bài thuốc quý này đều nằm ở Xã Tả Phìn Sapa. Những người Dao Đỏ nơi đây tự tay đi “săn” những bài thuốc quý để chọn được những cây thuốc tốt nhất, phát huy tối ưu công dụng bới không phải ai cũng có thể nhận mặt cây thuốc.

Ngày nay, thuốc lá tắm Dao Đỏ không chỉ là văn hóa, bản sắc riêng của mỗi gia đình, dòng họ trong cộng đồng dân tộc người Dao. Mà nó còn được lan truyền rộng rãi khắp cả nước và được rất nhiều người tin dùng. Với công dụng chữa các bệnh đau nhức cơ, xương, khớp, cảm cúm, ngứa, táo bón, đinh nhọt, hoặc để tăng cường thể lực cho phụ nữ sau khi sinh, cho người vừa ốm dậy. Người lao động nặng nhọc, mệt mỏi sau khi tắm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tinh thần sảng khoái, sức khỏe được hồi phục. Được trải nghiệm tắm lá thuốc Dao Đỏ cũng chính là lý do nhiều người lặn lội đến du lịch Sapa nhất định phải xuống Xã  Tả Phìn – nơi cội nguồn của bài thuốc quý.

Và một trong những địa điểm mà bạn có thể lựa chọn khi đến với xã Tả Phìn để trải nghiệm tắm lá thuốc người Dao Đỏ đó là Vườn đá Tả Phìn (Stone Garden). Tại đây bạn sẽ được tắm những nồi lá thuốc chất lượng nhất do chính tay người Dao Đỏ hái trên vùng núi cao, đun tắm trực tiếp.  Khi tắm bạn sẽ được ngâm mình trong dòng nước ấm, các lỗ chân lông sẽ từ từ nở ra, thứ nước thần sẽ ngấm vào da thịt chữa lành những tổn thương cơ thể, giúp cho cơ thể trở nên sảng khoái, khỏe khắn hơn rất nhiều. Đây là một trải nghiệm rất đáng để thử.

Comments are closed.